Chào mừng bạn đến với website THPT Trung Phú
Thứ sáu, 24/4/2020, 0:0
Lượt đọc: 10332

Thể Dục 11 - NHẢY CAO

NHẢY CAO LỚP 11

1.      Mục tiêu:

-Biết cách thực hiện các giai đoạn kĩ thuật nhảy cao “Nằm nghiêng”

-Thực hiện cơ bản đúng 4 giai đoạn kĩ thuật: Chạy đà, giậm nhảy,trên không, tiếp đất.

-Vận dụng được những hiểu biết vào trong tập luyện và thi đấu.

2.Nội dung:

Ở chuong trình Thể dục lớp 10, các em đã học một số kĩ thuật cơ bản, dưới đây là một số điểm chính để HS hoàn thiện kĩ thuật.

      a.Chạy đà:

-Giậm nhảy chân nào thì đứng phía bên đó của xà(theo chiều nhìn vào xà), chạy đà chếch với xà một góc 30-40 độ.

-Chạy đà gồm hai phần:

*Phần thứ nhất:Chạy tăng dần tốc độ, nhịp nhàng, thân ngã về trước, hai tay phối hợp tự nhiên.

*Phần thứ hai: Bắt đầu  3-4 bước đà cuối. Lúc này chuyển cả bàn chân chạm đất,thân người dần dần thẳng đứng.Đến  bước cuối cùng đưa gót  chân chạm đất, đầu gối thẳng, thân trên hơi ngã về sau, hai tay phối hợp tự nhiên hoặc đưa ra sau để chuẩn bị cho giậm nhảy.

Ở ba bước cuối, bước đầu tiên hơi dài, bước thứ hai dài nhất và bước cuối cùng ngắn nhất. Bước cuối cùng ngắn nhưng lại phải thực hiện với tốc độ nhanh nhất để thân người ngã ra sau.

      b. Giậm nhảy:

 

-Góc giậm nhảy tốt nhất 90-94 độ để đạt được góc bay của trọng tâm cơ thể trong không gian khoảng 70-80 độ.

-Sau khi chân giậm nhảy chạm đất bằng gót chân ở bước đà cuối, nhanh chóng chuyển thành cả bàn chân, sau đó hơi khuỵu gối, dùng sức mạnh của chân đạp mạnh xuống đất, đồng thời chân lăng đá mạnh từ sau-ra trước- lên cao cùng với đánh hai tay để nâng người lên cao.

-Giậm nhảy là giai đoạn quan trọng nhất quyết định thành tích của người nhảy do đó phải thực hiện hết sức chủ động, tích cực và chính xác.

      c.Trên không:

Giai doạn trên không bắt đầu từ khi chân giậm nhảy rời khỏi mặt đất.Lúc này thân người hơi nghiêng về phía xà, chân đá lăng và hai tay ở trên cao, chân giậm nhảy còn đang duỗi thẳng, toàn bộ thân người dang bay lên cao theo đường vòng cung. Tiếp theo, thu dần chân giậm nhảy để chuẩn bị qua xà, chân đá lăng duỗi thẳng và khi ở gần đỉnh cao thì xoay gót hướng mũi  chân về phía xà tạo cho hông tiếp tục di chuyển lên cao và thân người dần dần trở thành nằm nghiêng trên xà.Khi qua xà, tay cùng chiều với chân đá lăng duỗi thẳng, tay kia co lại ép vào thân. Chân giậm nhảy duỗi dần ra, hai tay duỗi ra trước để cùng chân giậm nhảy chuẩn bị tiếp đất.

Chú ý:Động tác xoay gót chân đá lăng ở trên cao có ý nghĩa đặc biệt giúp cho người nhảy đạt được tư thế “Nằm nghiêng” trên xà, So với kiểu nhảy cao”Bước qua”, thì kiểu “Nằm nghiêng” đạt thành tích cao hơn do khoảng cách từ trọng tâm cơ thể đến lườn/(nhảy cao kiêu “Nằm nghiêng”) ngắn hơn đến mông(nhay cao kiểu “Bước qua”)

      d.Tiếp đất:

Sau khi qua xà, chân giậm nhảy nhanh chóng duỗi ra để tiếp đất, tay cùng bên với chân giậm hoặc cả hai tay duỗi  ra để hổ trợ. Khi chân bắt đầu chạm đất, nhanh chóng khuỵu gối để giảm chấn động. 

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163